Táo bón ở phụ nữ mang thai vô cùng phổ biến

Đối với phụ nữ mang thai, táo bón là tình trạng rất phổ biến. Táo bón ảnh hưởng đến ít nhất một nửa số phụ nữ mang thai tại một thời điểm nào đó và có xu hướng trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn ở những phụ nữ vốn đã dễ bị táo bón trước khi mang thai. Dưới đây là một số giải thích cho lý do tại sao bạn dễ bị táo bón trong thai kỳ.

Nguyên nhân gây táo bón ở phụ nữ mang thai

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón ở phụ nữ mang thai
Có nhiều nguyên nhân gây táo bón ở phụ nữ mang thai

Thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai, cơ thể phát triển và tạo ra lượng hormone lớn hơn. Nồng độ progesteron tăng trong thời kỳ mang thai và nồng độ hormone motilin giảm dẫn đến tăng thời gian vận chuyển trong ruột và tăng khả năng hấp thụ nước của ruột, khiến phân trở nên khô và cứng hơn, khiến việc đi tiêu khó khăn hơn. Nguyên nhân là do progesterone ngăn chặn sự co bóp của tử cung nhưng cũng làm giãn cơ của hệ thống tiêu hóa. Một loại hormone khác, aldosterone, khiến ruột kết hấp thụ nhiều chất lỏng và chất điện giải hơn bình thường, khiến phân cứng hơn và nhu động ruột khó khăn hơn. Tất cả những điều này khiến ruột của bạn ít bị kích thích hơn và bạn có thể bắt đầu gặp khó khăn hơn khi đi vệ sinh.

Ngay cả sau khi sinh, cơ thể bạn vẫn  cần phục hồi sau những thay đổi lớn ở vùng bụng và tử cung. Ngoài ra, nồng độ hormone trong máu giảm trong một thời gian ngắn và điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của ruột. Tóm lại: cơ thể bạn đang trong giai đoạn hồi phục, điều này có thể gây ra các triệu chứng táo bón thoáng qua

Thay đổi trong khoang bụng

Vào cuối thai kỳ, tử cung mở rộng có thể làm tăng áp lực và chèn ép lên ruột. Do đó, ruột có thể cần nhiều thời gian hơn để xử lý quá trình tiêu hóa, gây ra cảm giác khó chịu do táo bón. Trong thời gian này, người phụ nữ bị đau bụng hoặc khó chịu, đi tiêu khó khăn, không thường xuyên và đi ngoài ra phân cứng. Đây là những dấu hiệu phổ biến của táo bón.

Chế độ ăn uống thay đổi và sử dụng thuốc

Cho dù bạn đang mang thai hay mới dự định mang thai, thì việc ăn uống lành mạnh, cân bằng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân và thai nhi. Về vấn đề dinh dưỡng, nhiều phụ nữ thay đổi thói quen, ngừng hút thuốc và ngừng uống rượu khi mang thai. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón, bao gồm các sản phẩm từ sữa hoặc thịt đỏ.

Các chuyên gia y tế thường kê toa các loại vitamin và thực phẩm chức năng trước khi sinh, bao gồm sắt và canxi, có thể gây tác dụng phụ là táo bón. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu táo bón nào có thể do thay đổi thói quen dinh dưỡng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể gây táo bón, chẳng hạn như:

  • Thuốc dùng để điều trị trầm cảm
  • Thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc canxichất bổ sung sắt
  • Một số loại thuốc dị ứng (thuốc kháng histamine)
  • Một số loại thuốc giảm đau (opioid, NSAID)
  • Một số loại thuốc cao huyết áp, bao gồm cả thuốc lợi tiểu
  • Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson

Nếu bạn bị táo bón khi mang thai và sử dụng các loại thuốc này, bạn không nên dừng thuốc đột ngột mà nên trao đổi với bác sĩ.

Phương pháp cải thiện táo bón ở phụ nữ có thai

Bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau để cải thiện triệu chứng táo bón trong thai kỳ:

  • Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày, uống đủ lượng nước mỗi ngày, khoảng 1,5-2 lít nước, tránh ăn thực phẩm cay nóng, nhiều chất bảo quản
  • Bổ sung các vitamin, khoáng chất như sắt, canxi đúng cách, uống đủ liều khuyến cáo, không tự ý tăng liều hay uống vào thời điểm có nguy cơ gây hại cho cơ thể, ví dụ như tránh uống canxi vào buổi tối dễ gây lắng đọng, sỏi thận cho phụ nữ mang thai
  • Vận động hợp lý, tập yoga cho phụ nữ mang thai, nghe nhạc thư giãn, vừa giúp nhu động ruột tốt hơn, vừa làm giảm căng thẳng, là một nguyên nhân gây táo bón.

Nguồn bài viết: https://www.dulcolax.com/pt-pt/causas-de-prisao-de-ventre/causas-gravidez

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *